TGNV TheGioiNguoiViet.Net

Diễn Đàn Tổng Hợp Thông Tin, Nghị Luận Thời Sự, Văn Học, Khoa Học, Tôn Giáo, Lịch Sử, Văn Nghệ Giải Trí

    Nhac Đấu Tranh   Nhac Quê Hương   Nhac Lính   Nhac T́nh   Nhac Ḥa Tấu    Cải Lương, Tân Cổ    Ngâm Thơ    Truyện   

                         

Trở lại   Diễn đàn Thế Giới Người Việt > 03. Diễn Đàn Việt Nam > Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam
T́m Kiếm Bài mới hôm nay Đánh dấu Diễn Đàn đă đọc

tgnv

Pḥng Games Online

Ủng hộ Diễn Đàn

Thế Giới Người Việt

Chuyện Phải Nói

Đề Tài Nổi Bật

Chuyện con số 3 và dự báo CSVN sẽ sụp đổ

Việt Nam sẽ thay đổi mầu cờ và chế độ vào năm 2014 do dân lật đổ

'Bố già' Kiên đă bị bắt

Dương Chí Dũng đă bị bắt

Trầm Bê xin được quản thúc

Chủ tịch Eximbank sắp bị bắt

Đ̣n phản công của 3 Dũng: Không nhả vị trí Trưởng Ban chống tham nhũng

Đánh án Kiên “bạc” chỉ là một phần của chuyên án chính trị bảo vệ chế độ

Âm mưu ám sát Nguyễn Phú Trọng và Trương Tấn Sang đang khẩn trương

Lê Đức Anh, Lê Khả Phiêu nhập cuộc. Chủ tịch Tập đoàn Masan bị bắt

Hồ Hùng Anh đă bị bắt & Thông tin đang bị dấu nhẹm

Tài Sản Khổng Lồ Của Cha Con Nguyễn Tấn Dũng

Ba Dũng đă chuyển 4 tỉ đô qua Đan Mạch

Từ bầu Kiên tới trùm Năm Cam

Thống đốc Nguyễn Văn B́nh?

Đảng CSVN thực chất đă tự tiêu vong

Đảng CSVN sắp tháo chạy...

Việt Nam tự ch́m dần trong quỹ đạo Trung Quốc 

Trung Quốc đă chuẩn bị kế hoạch đánh chiếm Biển Đông

Truyền H́nh Trung Quốc công khai kế hoạch đánh chiếm Việt Nam

H́nh Ảnh Quân Đội Trung Cộng tiến về biên giới Trung-Việt (8.2011)

Tại sao Trung Quốc vẫn nằng nặc đ̣i sát nhập VN vào lănh thổ của họ?

Thái Hà: Điểm khởi đầu sự sụp đổ Chế độ CSVN

Trung Quốc ăn thịt người dă man !

 

Pḥng Sinh Hoạt TGNV

Nơi trưng bày Toàn Cảnh Thiên Đường XHCN, một xă hội Màu Đỏ, Cơ Khổ, trong đó 80 triệu người Gian Lao v́ Đảng, để rồi Cùng Nhau Xuống Hố!... (ChânMây phụ trách)

 

Nơi phơi bày những cái rởm của CSVN: Bọn Quan trí thấp khoe thành tích, Một lũ luồn trôn hít với hà... (Chủ Quán: Doremi)

 

Nơi hội ngộ của các hiệp khách, cùng nhau lạm bàn chuyện thế sự từ Đông Sang Tây, từ Cổ chí Kim, từ Trên xuống Dưới, từ Trong ra Ngoài... (Chủ quán: Eagle)

 

Nơi đây là chỗ kén chồng, Chàng nào đến Quán, nhớ gồng ḿnh nghen ! (Chủ Quán: Năm Trầu)

 

Nơi giới thiệu những bản nhạc hay và cũng là nơi bạn có thể yêu cầu những bản nhạc bạn muốn nghe (Chủ quán: Camly)

 

Nơi gặp gỡ của những người đă một thời cầm súng dưới lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ để chiến đấu bảo vệ Tự Do cho miền Nam Việt Nam

 

Nơi trao đổi những thông tin liên quan đến Thị trường Tài Chánh, Chứng Khoán, Vàng Bạc... tại Việt Nam và trên toàn Thế giới (Dr_Tran phụ trách)

 

Pḥng Audio TGNV

Nhac Đấu Tranh

Nhac Quê Hương  

Nhac Lính  

Nhac T́nh  

Nhac Ḥa Tấu   

Cải Lương, Tân Cổ 

Nghe Ngâm Thơ   

Nghe Truyện

Trả lời
 
Tools Display Modes
  #1  
Cũ 08-24-2013, 06:33 PM
Eagle Eagle is offline
Thống soái
 
Ngày Gia Nhập: Dec 2010
Số Bài: 2,943
Thanks: 122
Được cảm ơn 1,149 lần trong 700 bài
Default Hải Thượng Lăn Ông

Đôi Nét tiểu sử về Hải Thượng Lăn Ông.
Đại danh y Hải Thượng Lăn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 17 tháng 11 năm Canh Tư (27.11.1720), ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xă Hoàng Hữu Nam, huyện Mỹ Văn, tỉnh Hải Hưng).
Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đ́nh thuộc ḍng dơi quư tộc, ông nội, bác ruột, cha chú và anh đều đều đổ tiến sĩ và làm quan đại thần dưới các triều vua Lê, chúa Trịnh. Thuở nhỏ ông nổi tiếng thông minh, chăm chỉ và có chí lớn. Ông dùi mài kinh sử ước mong thực hiện hoài băo "kinh bang tế thế ".
Nhưng vào đời gặp lúc xă hội phong kiến nhà Lê đang trên đường suy vong, chính sự đầy rẫy bất công thối nát, nhân dân lầm than, đói khổ, nên ông đă sớm từ bỏ đường công danh phù phiếm, trở về quê mẹ ở Hương Sơn, Nghệ Tĩnh, quyết tâm học nghề thầy thuốc để cứu nhân độ thế.
Suốt đời Hải Thượng Lăn Ông không những đă quên ḿnh cứu người, giúp đời mà c̣n dày công biên soạn nhiều tài liệu quư về y dược và mở trường đào tạo, truyền bá y nghiệp cho nhiều thế hệ lương y.
Cống hiến vĩ đại nhất của Lê Hữu Trác đối với lịch sử phát triển của nền y học dân tộc cả về mặt lư luận và thực tiễn là bộ sách nổi tiếng: Hải Thượng y tông tâm lĩnh.
Đây là một công tŕnh kế thừa đầy sáng tạo những thành tựu y học của nhiều thế hệ y gia trong và ngoài nước, gồm 28 tập, 66 quyển đă được Lăn Ông thể nghiệm và biên soạn công phu suốt 40 năm.
Hải Thượng y tông tâm lĩnh là một bộ sách lớn bàn về y - dược học một cách toàn diện, từ đạo đức của người thầy thuốc đến pḥng bệnh, chữa bệnh, tử lư luận đến thực hành, từ y đến dược, đầy đủ các bệnh lư nội ngoại khoa, phụ sản khoa, đậu, sởi... phương pháp trường sinh và vệ sinh pḥng bệnh...
Trong công tŕnh đồ sộ này, Hải Thượng Lăn Ông đă dành một phần tư khối lượng sản phẩm của ḿnh (7 trong số 28 tập) để biên soạn giới thiệu 4.000 phương thuốc tích lũy trong kho tàng kinh nghiệm nhân dân. Trong đó hai vật Dược phẩm vận yếu và Lĩnh Nam bản thảo chuyên về các vị thuốc và năm tập Tâm đắc thần phương, Hiệu phỏng tân phương, Y phương hải bội, Bách gia trân tàng và Hành giản trân như chuyện về đơn thuốc.
Có thể nói rằng: "Hải Thượng Lăn Ông là người đầu tiên biên soạn một số sách thuốc rất toàn diện, nhất là phần bào chế, sao tẩm, trước đây chưa từng thấy ở nước ta...
Trên cơ sở kết hợp những tinh hoa y học truyền thống với những kinh nghiệm dân gian và kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, Hải Thượng Lăn Ông đă xây dựng thành một hệ thống Lư Pháp Phương Dược của nền y học dân tộc thích hợp với con người, khí hậu và môi trường Việt Nam.
Các nhà khoa học hiện đại đă hết lời ca tụng công tŕnh giá trị này:
Những trước tác đồ sộ của Lê Hữu Trác để lại, qua nhiều đời đă được nhiều ngự y thuộc các y viện dưới mắt triều Lê, Tây Sơn, Nguyễn và cả "chính phủ Nam Triều" thuộc Pháp, xem là "cẩm nang". Một số nhà y học thực nghiệm phương Tây, một số bác sĩ người Việt trước kia và bây giờ cũng t́m thấy ở những trước tác đó "những kiến thức uyên bác" và một "phương pháp luận đặc sắc" mà ở các nhà bác học châu Âu cũng không mong đợi có hơn được".

Người thầy vĩ đại của ngành y dược Việt Nam
Hải Thượng Lăn Ông, người thầy thuốc vĩ đại và nhà giáo huấn nhân tâm học nổi tiếng của dân tộc c̣n để lại cho đời một tấm gương sống cao đẹp và những lời di huấn bất hủ về đạo đức, lương tâm, trách nhiệm và phương châm hành động của thầy thuốc mà ngày nay mỗi lần đọc lại ta thấy vẫn c̣n nóng hổi tính thời sự và giá trị nhân bản đích thực của nó.
Sinh thời Hải Thượng Lăn Ông thường dạy các môn đệ của ḿnh rằng:
"Đạo làm thuốc là nhân thuật, chuyên bảo vệ sinh mạng của con người, phải lo cái lo của người, vui cái vui của người, lấy việc cứu sống mạng người làm nhiệm vụ thiêng liêng của ḿnh, không nên cầu lợi kể công...thầy thuốc là nghề thanh cao phải giữ đức cho trong, giữ ḷng cho sạch, làm ơn không mong đền đáp, thấy lợi đừng nhúng tay vào... Phải cẩn thận giữ ǵn phẩm cách của ḿnh, đừng để bị người đời khinh rẻ" (Y huấn cách ngôn). Lăn Ông rất phẫn nộ trước những kẻ "đem nhân thuật làm chước dối lừa, đem ḷng nhân làm chuyện mua bán... "
Trong đời ḿnh Hải Thượng Lăn Ông không hề quản ngại mọi khó khăn cực nhọc trước những nỗi khổ đau của con người. Ở đâu bệnh nhân cần, dù xa xôi cách trở đến mấy, ông cũng lặn lội t́m đến cứu giúp. Nơi nào bệnh nhân gặp khốn khó, túng thiếu ông lại càng hết ḷng giúp đỡ, chăm sóc. Đối với những bệnh nhân nghèo khổ không nơi nương tựa, ông thường lấy tiền của riêng để chu cấp, chữa trị, nuôi dưỡng và từ chối mọi khoản bồi hoàn.
Với tấm ḷng yêu thương bệnh nhân như mẹ hiền thương con, Lăn Ông thường dặn học tṛ: "Được mời đi thăm bệnh, nên tùy bệnh gấp hay không để sắp xếp đi thăm trước sau. Chớ nên v́ giàu sang nghèo hèn mà nơi tới trước chỗ tới sau, hoặc khi bốc thuốc lại phân biệt hơn kém. Khi ḷng ḿnh có chỗ không thành thật th́ khó mong được bệnh nhân thông cảm và sẽ kém phần hiệu quả" (Y huấn cách ngôn).
Khi thấy học tṛ ḿnh có người ngại v́ phải thăm và khám bệnh cho những bệnh nhân bần cùng lam lũ, ông thường tỏ ư không bằng ḷng và ân cần khuyên nhũ: "Đă làm nghề thuốc th́ không được ngại khó, ngại khổ, không được coi khinh người bệnh"
Lời nói của Hải Thượng Lăn Ông luôn luôn đi đôi với việc làm. Học tṛ của ông không chỉ nghe lời thầy dạy mà c̣n phấn đấu học tập, làm theo những việc mà thầy đă làm.
Ở bệnh án thứ 8 trong tập Y dương án (1 trong 28 tập của bộ y tông tâm lĩnh), Lăn Ông kể rằng:
Có một gia đ́nh thuyền chài tên là Thuộc có cháu gái 13 tuổi bị bệnh đậu mùa rất nặng. Nhà quá nghèo nên không có điều kiện mời thầy và cũng không có đủ tiền để mua thuốc chữa trị cho con. Khi hay tin, Lăn Ông đă vội vă đến thăm và khám bệnh, giúp đỡ thuốc men rất chu đáo.
Giữa mùa hè nóng bức, cháu bé nằm trong chiếc thuyền nan nhỏ hẹp, người đầy mụn mủ. Mỗi lần ông xuống thăm bệnh đều phải cởi bỏ hết quần áo để trên bở, mũi phải nút bọng và nín hơi không dám thở nhiều v́ mùi hôi tanh bốc lên nồng nặc không thể nào chịu nổi. Khi khám bệnh xong đầu óc ông choáng váng, mồ hôi đổ ra như tắm.
Nhưng Lăn Ông vẫn không ngại khổ, ông đă tận t́nh chăm sóc, chữa trị cháu bé suốt một tháng trời liên tục mới khỏi bệnh. Khi chia tay với gia đ́nh bệnh nhân, chẳng những ông không nhận nên thù lao kể cả tiền thuốc - mà c̣n giúp đỡ thêm gạo, củi, dầu, đèn.
Thật đúng là tấm ḷng lương y như từ mẫu.
Hải Thượng Lăn Ông là một ngôi sao sáng trên bầu trời văn hoá Việt Nam. Ông không chỉ là đại danh y lỗi lạc mà c̣n là một nhà tư tưởng lớn, nhà thơ, nhà văn xuất sắc trên văn đàn Việt Nam thế kỷ XVIII. Bộ Y tông tâm lĩnh - ngoài giá trị khoa học sáng ngời, c̣n có giá trị văn học đáng kể, không riêng ǵ những phần văn thơ trong đó mà ngay cả những phần tác giả ghi chép khoa học thuần túy vẫn có sức rung cảm đối với người đọc như những tác phẩm văn chương.
Thơ văn Hải Thượng Lăn Ông mang tinh thần nhân đạo cao cả của một nhà hiền triết phương Đông vốn xem thường phú quư, ghét hư danh:
Công danh trước mắt trôi như nước
Nhân nghĩa trong ḷng chẳng đổi phương.
Đă vượt lên trên những danh lợi tầm thường mà người đời lắm kẻ đua chen:
Bái biệt long lâu cửu bệ hàn
Mang huề cầm kiếm xuất đô quan
Bái biệt lầu rồng kinh khuyết lạnh
Gươm đàn vội vă bước chân ra.
Để trở về hành đạo cứu đời với tâm hồn của người thầy thuốc nghệ sĩ:
Thời hứa sơn nhân lai vấn dược
Dạ huề hải nguyệt cộng minh cầm.
(Ngày ngày xem bệnh vừa xong,
Đêm đêm tựa bóng trăng trong gảy đàn)
Và chẳng bao giờ mưu tính một điều ǵ cho riêng ḿnh:
Thiên tâm cốt ở cứu người
Sơ tâm nào có mưu cầu chi đâu
Biết vui nghèo cũng hơn giàu
Làm ơn nào phải mong cầu trả ơn!
Cuộc đời hoạt động y học không mệt mỏi với tấm ḷng nhân ái của Hải Thượng Lăn Ông đối với bệnh nhân là một tấm gương sáng ngời về tinh thần trách nhiệm và đạo đức cao thượng của người thầy thuốc chân chính, măi măi xứng đáng cho các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo.
Reply With Quote
The Following User Says Thank You to Eagle For This Useful Post:
Tang Hải__ (08-24-2013)
Trả lời

Tools
Display Modes

Điều lệ Đăng Bài
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is Mở
Smilies are Mở
[IMG] code is Mở
HTML code is Tắt

Forum Jump


Tất cả thời gian được căn cứ theo giờ Quốc Tế GMT. Giờ địa phương của bạn là 01:00 PM.


Nội dung và bản quyền của những bài viết hay quảng cáo trên trang Web này thuộc về tác giả. TheGioiNguoiViet.Net không chịu trách nhiệm về nội dung của những bài viết, của những bài góp ư hay quảng cáo. Chúng tôi giành quyền loại bỏ những bài không phù hợp với chủ trương của Diễn Đàn.
Powered by vBulletin® Version 3.8.1
Copyright ©2000 - 2015, Jelsoft Enterprises Ltd.